Nhạc sĩ Hoàng Trang tên thật là Trần Văn Phát, sinh năm 1938 tại xã Thanh Tân, tỉnh Bến Tre, mất năm 2011 tại Sài Gòn. Ông là thế hệ nhạc sĩ trước giải phóng nhưng quyết định ở lại quê nhà sáng tác đến cuối đời, ông chưa từng học qua bất kỳ trường lớp nào về âm nhạc, tài năng sáng tác của ông là do ông tự mày mò.
Năm 1965, nhạc sĩ Hoàng Trang lập gia đình với con gái ông chủ hãng đĩa Sóng Nhạc và Asia và cùng thế hệ với các đồng nghiệp như Mặc Thế Nhân, Thanh Sơn, Trần Thiện Thanh.
Sự nghiệp sáng tác của ông có khoảng 100 ca khúc, được viết từ năm 1963 với bài Nửa Đêm Đợi Chờ cho đến sau năm 1975, trong đó một số bài được công chúng đặc biệt yêu thích. Đến bây giờ công chúng vẫn chưa có dịp hiểu vì sao những sáng tác của ông đều đứng ở vị thế người nữ, như Không Bao Giờ Quên Anh(1964), Kể Chuyện Trong Đêm (1966), Ước Nguyện Đầu Xuân (1967), Nếu Đời Không Có Anh, Tâm Sự Với Anh,…có lẽ ông rất hiểu và đồng cảm được với những người con gái, người em, người chị, người vợ...trong thời chiến, tuy vậy các sáng tác của ông không uỷ mị dù phảng phất nét buồn.
Bài hát Nếu Đời Không Có Anh là một sáng tác tiêu biểu của nhạc sĩ đã được nhiều thế hệ ca sĩ trình diễn.
Kim Yến xin giới thiệu đến quý vị bài hát này.

Bài viết liên quan: